thuongnhau.org - cùng thương yêu, cùng chia sẻ

Dự án "Tranh thiếu nhi tại các phòng bệnh "

1. Bối cảnh

Tình trạng quá tải tại bệnh viện ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã kéo dài từ nhiểu năm nay và chưa có dấu hiệu giảm bớt. Người bệnh thường phải chịu cảnh chen chúc, bức bối trong khuôn viện chật hẹp khi đi khám bệnh cũng như khi nằm điều trị tại bệnh viện. Bên cạnh đó, do chưa có thói quen khám bệnh định kỳ, bệnh nhân đến bệnh viện thường ở tình trạng nặng, khi nhập viện phải điều trị dài ngày.

Trong khi đó, các bệnh viện hầu hết chưa được trang hoàng, bài trí về mặt nghệ thuật để tạo sự thoải mái, dễ chịu cho bệnh nhân. Các phòng bệnh cũng như các khu vực phòng chờ, phòng khám và các hành lang đều thiếu cây xanh, các bức tường để trống, gây cảm giác nặng nề, đơn điệu.

Tranh ảnh luôn có có tác dụng tích cực đối với người xem. Ngày nay đã có những biện pháp trị liệu sử dụng tranh ảnh. Tranh thiếu nhi thường ảnh hưởng đặc biệt tới người xem. Điều này xuất phát từ sự hồn nhiên, trong sáng, tươi mát, ngộ nghĩnh và phong cách nghệ thuật đặc thù của các em nhỏ.

Hàng năm, nhiều cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi khác nhau được tổ chức trong cả nước, đặc biệt là ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Ngoài số đoạt giải, hầu hết số tranh còn lại chưa được sử dụng. Đây là nguồn tranh rất lớn có thể cung cấp, tạo điều kiện cho các bệnh viện trang trí, tạo bối cảnh thân thiện và dễ chịu hơn cho bệnh nhân.

Khó khăn cho đến nay là các bệnh viện chưa chủ động trong việc trang trí phòng ốc xuất phát từ lợi ích của người bệnh. Họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc trang trải các chi phí trang hoàng. Trong khi đó, các đơn vị tổ chức thi vẽ tranh thường không có các hoạt động sau cuộc thi cũng như chưa đặt ra mục đích đưa tranh đến với đối tượng bệnh nhân.

2. Mục đích

Dự án này xuất phát và nhằm phục vụ lợi ích của bệnh nhân, đặc biệt là những người nằm điều trị tại bệnh viện. Với việc trang hoàng các phòng bệnh bằng tranh thiếu nhi, dự án này nhằm tới các mục đích sau:

  •     Góp phần đem đến sự thoải mái, giảm bớt căng thẳng cho bệnh nhân
  •     Tạo khung cảnh tươi sáng hơn tại các phòng bệnh và trong khuôn viên bệnh viện
  •     Góp phần thay đổi thói quen trang trí phòng ốc trong các bệnh viện.


3. Nhóm thực hiện

Xây dựng và thực hiện dự án này là một nhóm bạn bè thuộc nhiều lứa tuổi và ngành nghề khác nhau. Tất cả được tập hợp dựa trên tinh thần thiện nguyện, vì lợi ích của cộng đồng. Một số thành viên chủ chốt của nhóm bao gồm:

Tên

Đơn vị đang công tác

Chức danh

Công việc

Tiến sĩ Trần Thị Vân Anh

Thành viên HĐQT

Trung tâm Hỗ trợ sang kiến phục vụ công đồng

Trưởng nhóm

Phụ trách chung

Bà Vân Anh từng là Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Gia đình và Giới – Viện Khoa học xã hội Việt Nam

Đào Hồng Lê

Biên tập viên – Phòng tạp chí

Viện Gia đình và Giới

Thành viên

Treo tranh và lưu trữ hồ sơ

Phạm Thị Thanh Hoa

Trưởng phòng phát triển kinh doanh

Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT

Thành viên

Gây quỹ và nguồn tranh


4. Kế hoạch triển khai

Trước mắt có 3 bệnh viện lớn ở Hà Nội được lựa chọn dựa trên quy mô, hiệu suất sử dụng giường bệnh và vị trí tại trung tâm Hà Nội, đó là Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Quân đội 108 và Bệnh viện Bạch Mai. Tại mỗi bệnh viện sẽ thực hiện việc treo tranh ở một số khoa và phòng ban trước, sau đó, trên cơ sở ý kiến phản hồi của bệnh nhân và sự chấp nhận của lãnh đạo bệnh viện sẽ chuyển sang các khoa, phòng khác. Việc triển khai sang các bệnh viện khác sẽ dựa trên kết quả ghi nhận từ các bệnh việc đầu tiên và nguồn kinh phí huy động được. Chi tiết kế hoạch triển khai như sau:

Giai đoạn 1: Triển khai thử nghiệm (Từ T10-T12/2012)

Nơi được chọn làm thử nghiệm đầu tiên là Khoa khám chữa bệnh theo yêu cầu của bệnh viện Việt Đức. Khoa là một đơn vị độc lập, có cơ sở là tòa nhà 3 tầng với 24 phòng bệnh nhân và các phòng khám, xét nghiệm với 3 hành lang rộng. Số lượng tranh có thể treo gồm 102 tranh (mỗi phòng 3 tranh x 24 và mỗi hành lang 10 tranh x3). Bác sĩ Nguyễn Thanh Long, chủ nhiệm khoa đã thống nhất với Dự án về việc treo tranh thiếu nhi tại khoa. Nơi thử nghiệm tiếp theo là Khoa Nhi, Bệnh viện Việt Đức, cũng với số lượng tranh tương tự. Như vậy, số lượng tranh cần cho giai đoạn này là 200 tranh.

Giai đoạn 2: Một số bệnh viện lớn trong Hà Nội (Từ T2/2013 – T6/2013)

Số lượng tranh dự kiến treo trong giai đoạn đầu tại một số khoa khác của Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện quân đội 108 và bệnh viện Bạch Mai dự kiến là 1.000 tranh.

Sau giai đoạn này, nhóm thực hiện sẽ tiếp thu ý kiến phản hồi của bác sĩ, bệnh nhân và các bệnh viện để lên kế hoạch triển khai tiếp giai đoạn 3

Giai đoạn 3: Triển khai một số bệnh viện lớn khác tại Hà Nội (T6/2013 – 2014

Địa bàn Hà Nội tập trung rất nhiều các bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện K, Bệnh viện nhi TW, bệnh viện ung bướu, bệnh viện phụ sản TW, …. Giai đoạn 3 của Dự án sẽ tiếp tục triển khai treo tranh tại các bệnh viện này, đặc biệt là các Phòng khám, Khoa điều trị dành cho các bệnh nhân phải nằm điều trị tại bệnh viện.

comments